หมี่กรอบ เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันมาช้านานแล้ว หมี่กรอบเป็นอาหารทรงเครื่องที่หลาย ๆ คนรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี หมี่กรอบ เป็นอาหารทรงเครื่องที่มีความอร่อยอยู่ในตัวของหมี่กรอบ การรับประทานก็รับประทานได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกินเป็นกับข้าว หรือว่าจะกินเล่น หมี่กรอบก็สามารถรับประทานเป็นของทานเล่นก็ได้ด้วย
ส่วนผสม "หมี่กรอบ สูตรหมวดน้อย"
- เส้นหมี่ 150 กรัม
- กุ้งสด 100 กรัม
- เนื้อหมู 100 กรัม
- เต้าหู้เหลือง 1 แผ่น
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี๊ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 6-7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นอย่างไม่เผ็ด 2 ช้อนชา
- (หรือซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ)
- ถั่วงอก 50 กรัม
- กุยช่าย 4-5 ต้น
- พริกแดง 2-3 เม็ด
- กระเทียมดอง 3-4 หัว
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- ส้มซ่าปอกแต่ผิวหั่นฝอย 1 ลูก
- น้ำมันสำหรับทอดเส้น 3 ถ้วย
วิธีทำหมี่กรอบ
- แช่เส้นหมี่ในน้ำ 15 นาที ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วผึ่งไว้พอหมาดๆ
- ทอดในน้ำมันร้อนให้เหลืองกรอบ ใช้ไฟปานกลาง หั่นหมูชิ้นเล็กๆ ยาวๆ
- กุ้งสดถ้าตัวตัวผ่า 2 ซีก ชักเส้นดำที่หลังออก ถ้าตัวเล็กไม่ต้องผ่าหลัง ชักเส้นดำอย่างเีีดียว
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดก้านไม้ขีดยาว 1 เซนติเมนตร ทอดให้กรอบ (ควรผึ่งแดดไว้ให้แห้ง โดยเตรียมไว้ล่วงหน้า ให้แห้งสนิท เวลาทอดจะพองดี)
- ไข่เป็ดตีพอแตก คนให้เข้ากัน ใส่กระชอนในกระทะที่มีน้ำมันร้อนไฟปานกลาง แกว่งไปมาสูงๆ พอประมาณ ไข่จะลงกระทะเป็นสายๆ ฝอยๆ พอเต็มกระทะยกขึ้น ทอดให้ไข่เหลืองกรอบแล้วตักขึ้น ทำจนไข่หมด
- ผัดเนื้อหมูกับน้ำมัน 1/4 ถ้วย พอหมดน้ำมันหมูแห้ง ตักขึ้น ใส่กุ้งทำเช่นเีดียวกัน
- น้ำมันที่เหลือผัดหอมสับและกระเทียมสับให้หอม ใส่น้ำปรุงรสคือน้ำตาล น้ำส้ม เต้าเจี๊ยว น้ำปลา ซอสมะเขือเทศ ผัดจนข้น ใส่น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า ผัดไฟอ่อนๆ ชิมรสจัด 3 รส ใส่เส้นหมี่ลงคลุกเร็วๆ ให้ทั่ว ใส่เต้าหู้ทอดแบ่งไข่ฝอยใส่ครึ่งหนึ่ง
- จัดใส่จาน โรยไข่ฝอย กระเทียมดองสับ ผิวส้มซ่าหั่นละเอียด ผักชี พริกแดง แต่งด้วยถั่วงอกดิบ ใบกุยช่าย
เคล็ดลับ :
- ควรใ้ช้หมี่ที่ดีที่สุด เป็นเส้นหมี่ที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าไม่ปนแป้งมัน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป จะทำให้เส้นหมี่กรอบทน แต่ถ้าเป็นเส้นหมี่ที่ปนแป้งมันจะกรอบไม่ทน
- และอีกข้อหนึ่งคือ เครื่องปรุงชนิดต่างๆ ต้องแห้ง จะทำให้หมี่กรอบมีคุณภาพดีไม่ขึ้นราง่าย
- หากต้องการที่จะเพิ่มรสชาดสีสัน อาจจะโรยหน้าหมี่กรอบด้วยปลาเล็ก ปลาน้อย หรือว่าลูกเกด หมูหยอง ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าของหมี่กรอบอย่างดีทีเดียว
หากเราต้องการอาหารที่เก็บไว้ได้นาน หมี่กรอบ ก็เป็นตัวเลือกตัวหนึ่งที่เราน่าจะพิจารณาเป็นตัวเลือกแรก เพราะว่าหมี่กรอบเป็นอาหารที่รับประทานง่าย ไม่ยุ่งยาก เป็นของฝากก็ดี หรือเป็นอาหารเช้า ๆ สำหรับคุณหนู ๆ ที่ต้องไปโรงเรียน คุณแม่ลองเอา หมี่กรอบให้ทานไปในรถดูซิรับรองจะติดใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น